Thanh Long RIGON RIGON Thanh Long
Thanh Long

Thanh long là một loại quả ăn ngon mà lại bổ dưỡng. Giá trị dinh dưỡng của thanh long khá cao và là một trong những loại quả được coi là “siêu thực phẩm”. Trung bình, một trái thanh long chứa khoảng 60 đơn vị calo, 60 mg natri, 8 g đường và 1 g chất xơ. Không giống như các loại trái cây khác, ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, thanh long còn chứa 2g chất béo không bão hòa và 2g protein. Hầu hết hàm lượng chất béo và protein được tìm thấy trong các hạt màu đen, nhỏ li ti của quả thanh long.

RIGON

Rồng và Thanh long là biểu tượng của các bậc vua chúa ở các nước châu Á. Thanh long là loại trái cây đặc trưng cho vùng nhiệt đới với dáng vẻ bắt mắt, màu sắc đẹp với cấu trúc rất ưa nhìn, cùng với thành phần dinh dưỡng cao từ thiên nhiên đã biến thanh long thành nữ hoàng của miền nhiệt đới và là một trong những loại trái cây được ưa chuộng và xuất khẩu hàng đầu tại Việt Nam.

 

RIGON

Rồng và Thanh long là biểu tượng của các bậc vua chúa ở các nước châu Á. Thanh long là loại trái cây đặc trưng cho vùng nhiệt đới với dáng vẻ bắt mắt, màu sắc đẹp với cấu trúc rất ưa nhìn, cùng với thành phần dinh dưỡng cao từ thiên nhiên đã biến thanh long thành nữ hoàng của miền nhiệt đới và là một trong những loại trái cây được ưa chuộng và xuất khẩu hàng đầu tại Việt Nam.

Thanh Long

Thanh long là một loại quả ăn ngon mà lại bổ dưỡng. Giá trị dinh dưỡng của thanh long khá cao và là một trong những loại quả được coi là “siêu thực phẩm”. Trung bình, một trái thanh long chứa khoảng 60 đơn vị calo, 60 mg natri, 8 g đường và 1 g chất xơ. Không giống như các loại trái cây khác, ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, thanh long còn chứa 2g chất béo không bão hòa và 2g protein. Hầu hết hàm lượng chất béo và protein được tìm thấy trong các hạt màu đen, nhỏ li ti của quả thanh long.

Hỗ trợ trực tuyến
0888 159 299
Ms.Linh  
Email:
Video
Tin tức mới
Tiêu chuẩn nhập khẩu Thanh Long vào thị trường Nhật Bản
Các yêu cầu đối với việc nhập khẩu Xoài của Hàn Quốc
Kim ngạch nhập khẩu rau hoa quả ước đạt 82,9 triệu USD trong...
Trung Quốc sẽ cạnh tranh xuất khẩu thanh long với Việt Nam
Lô xoài đầu tiên đến Hàn Quốc
Giá trung bình xuất khẩu thanh long các năm 2013-2014:
Thanh long Việt Nam được phép nhập khẩu vào New Zealand
Kinh nghiệm trồng thanh long ở Đài Loan
Sản xuất và phát triển thị trường thanh long bền vững
Phụ thuộc thị trường Trung Quốc: Thanh long Bình Thuận có nguy...
Lễ ký kết đảm bảo Thanh long Việt Nam chính thức vào New...
Thanh long sấy xuất sang Mỹ
Họp song phương Việt Nam và Hàn Quốc về kiểm dịch thực vật
Lô thanh long đầu tiên của VN vào New Zealand
Bình Thuận xuất khẩu thanh long sang Nhật Bản
Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả Thanh long
Nhật Bản mở cửa nhập khẩu xoài của Việt Nam từ tháng 9/2015
Thanh long ruột đỏ, xoài có cơ hội đến Nhật Bản
Xoài Việt Nam chính thức vào thị trường Hàn Quốc
Hội đàm song phương Việt - Nhật về kiểm dịch thực vật
Thanh long Việt Nam sắp trở lại Đài Loan
Con đường đưa thanh long Bình Thuận vào Mỹ
Bài thuốc từ thanh long
Tác dụng giảm béo của quả thanh long
Trái Thanh long và vẻ đẹp làn da
Thanh long Bình Thuận đã được trồng trên đất California (Mỹ)
Lợi ích dinh dưỡng từ trái thanh long
Thanh long sấy xuất sang Mỹ

 

Xuất khẩu thanh long sấy chân không cấp đông có giá trị cao hơn xuất tươi vì không bị chiếu xạ, thời gian bảo quản lâu.

Với việc xuất khẩu thanh long sấy thăng hoa cấp đông hay còn gọi là sấy chân không cấp đông (là hệ thống sấy nhờ tác dụng của bức xạ nhiệt và áp suất thấp nên thực phẩm sau khi bị đông lạnh chuyển sang đông khô) sang thị trường Mỹ, Công ty cổ phần nông nghiệp GAP đã mở ra một hướng đi mới, giúp trái thanh long Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên thị trường thế giới.

Ông Võ Ngọc Diệp (6 Diệp), Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long Lương Phú, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, cho biết thanh long là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp nhưng lợi nhuận thu được khá cao, vì vậy những năm qua bà con tranh thủ mở rộng diện tích lên đáng kể (hiện đạt khoảng 3.000 héc ta so với con số khoảng 2.500 héc ta cuối năm 2010).

“Nếu ruộng thanh long đã chuẩn (tức ruộng đang thu hoạch) chi phí đầu tư ít lắm, chỉ 1,5 – 2 triệu đồng/công (công 1.000 m2) thôi”, ông Diệp cho biết.

Ông Nguyễn Văn Mười, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang cho biết: “Trồng thanh long nặng chi phí nhất là lúc trồng mới thôi, chứ khi cây đã cho trái rồi thì khỏe lắm. Đối với 1 héc ta thanh long của tôi, mỗi năm chỉ tốn chưa tới 20 triệu đồng tiền đầu tư”.

Tuy chi phí đầu tư thấp nhưng lợi nhuận thu được từ cây thanh long khá cao so với các cây trồng khác, dao động từ 250 – 400 triệu đồng/héc ta, tùy thuộc vào giá cả thị trường cao hay thấp (đã trừ chi phí).

“Những năm qua trái thanh long được xuất khẩu qua trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần đây được xuất sang Nhật Bản, châu Phi với giá bán ổn định ở mức cao nên thu nhập của người nông dân cũng rất tốt”, ông Diệp cho biết.

Theo bà con trồng thanh long tại huyện Chợ Gạo, hiện thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (trọng lượng 300 gam/trái trở lên, da bóng đẹp) được thương nhân mua tại vườn với giá trên dưới 12.000 đồng/kg, dù có giảm nhẹ so với mức giá cách đây hơn nửa tháng nhưng vẫn khá cao.

Tiến sĩ Lương Ngọc Trung Lập, Trưởng bộ môn Nghiên cứu thị trường (Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho biết, hiện thanh long Việt Nam đã xuất khẩu qua hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với kim ngạch đạt 107 triệu USD, chiếm khoảng 45% tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam trong năm 2011, tuy nhiên, sản phẩm xuất khẩu chủ yếu dưới dạng tươi nên còn gặp nhiều rủi ro như vấn đề chiếu xạ, hư hỏng khi vận chuyển đường xa…

 

thanhlong151012-1353561734_500x0.jpg

Xuất khẩu thanh long sấy thăng hoa cấp đông là hướng đi mới giúp trái thanh long chinh phục được những thị trường xa.

Việc xuất khẩu thanh long sấy thăng hoa cấp đông sang Mỹ chẳng những khắc phục được nhược điểm trên mà còn mở ra một cơ hội mới cho trái thanh long của Việt Nam xâm nhập vào những thị trường xa với giá trị kinh tế cao hơn.

Bà Lê Thị Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nông nghiệp GAP ở TP HCM - đơn vị xuất khẩu thanh long sấy thăng hoa cấp đông sang Mỹ cho biết, quy trình sấy thăng hoa cấp đông là sau khi sơ chế trái thanh long xong, sẽ tiến hành cắt lát ra, đem đi cấp đông, cấp đông xong rồi đưa vào hệ thống sấy thăng hoa làm khô sản phẩm.

“Trong phương pháp sấy này, nước trong lát thanh long sẽ được rút ra từ từ cho đến khi khô hẳn, chỉ còn 2% nước thôi”, bà Anh cho biết. Theo bà Anh, phương pháp sấy này giúp miếng thanh long sẽ giữ được nguyên vị, không bị biến dạng so với các phương pháp sấy khác.

“Bước đầu chúng tôi đã xuất được 3 container (5 tấn/container) sang thị trường Mỹ. Xuất khẩu thanh long sấy thăng hoa cấp đông tiện hơn so với xuất tươi (xuất tươi sẽ bị chiếu xạ, với lại thời gian bảo quản không được lâu) vì lưu giữ được lâu hơn (18 tháng), giá trị tăng cao hơn”, bà Anh cho biết.

Theo bà Anh, thời gian tới, ngoài thị trường Mỹ, Công ty cổ phần Nông nghiệp GAP sẽ mở rộng xuất khẩu thanh long sấy thăng hoa cấp đông sang thị trường châu Âu, Australia… “Việc đưa thanh long sấy thăng hoa cấp đông vào những thị trường khó tính, khoảng cách địa lý xa đã mở ra cơ hội mới cho trái thanh long của chúng ta”, bà Anh khẳng định.

“Theo khảo sát kết quả đánh giá từ người tiêu dùng cho thấy dù trái thanh long tươi ăn không ngon như xoài, mít… nhưng khi sấy thì nó trở thành sản phẩm ăn ngon hơn hẳn những loại kia. Mặt khác, nó có nhiều vị thuốc có tác dụng làm đẹp da, nhuận trường… , thích hợp cho những người ăn kiêng”, bà Lê Thị Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nông nghiệp GAP cho biết.

 

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn